Username
Password
 
 
สมัครสมาชิกทุกประเภท

 
  อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน
  (วันที่ Update : 2016-02-26)
 
 
 
 

อาหารเบาหวาน 

 

               การควบคุมอาหารเป็นพื้นฐานที่สำคัญในการรักษาผู้ป่วยเบาหวาน ผู้ที่เป็นเบาหวานสามารถเลือกรับประทานอาหารต่างๆได้ เช่นเดียวกับคนปกติ แต่จะต้องเรียนรู้ว่าควรรับประทานได้มากน้อยเพียงใด ข้อผิดพลาดที่พบบ่อยคือ รับประทานข้าวแต่น้อยหรือ ไม่รับประทานเลยแล้วไปเพิ่มอาหารอย่างอื่น เช่นผลไม้ หรือเนื้อสัตว์ในปริมาณมากๆ หรือรับประทานอาหารจุกจิกเนื่องจากความหิว นอกจากระดับน้ำตาลในเลือดจะสูงแล้ว ยังมีผลให้ระดับไขมันในเลือดสูงอีกด้วย 

 

ควรเลือกรับประทานอาหารอย่างไรเมื่อเป็นเบาหวาน?  

 

               หลักการคือเลือกรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ สามารถเลือกอาหารได้หลากหลายชนิดสลับเปลี่ยนหมุนเวียนอาหารได้ในหมวดเดียวกัน จะเห็นว่าไม่จำเป็นต้องงดหรืออดอาหาร นอกจากผู้ที่อ้วนให้ลดปริมาณลงครึ่งหนึ่ง นอกจากนั้นควรเลือกรับประทานอาหารรสอ่อนเค็ม, และไขมันน้อย เช่น ต้ม นึ่ง ย่าง หรือการผัดที่ใช้น้ำมันน้อยแทนการทอด  

 

พลังงานที่ได้รับจากอาหารที่รับประทานในแต่ละวัน โดยส่วนใหญ่แนะนำให้ได้รับจากหมวดข้าว แป้งและผลิตภัณฑ์ โดยคิดเป็นสัดส่วนคือ ข้าววันละ 8-12 ทัพพี, ผลไม้วันละ 3-5 ส่วน, ผักวันละ 4-6 ส่วน, เนื้อสัตว์ 6-12 ช้อนโต๊ะ, นมวันละ 1-2 แก้ว, และส่วนน้ำมัน น้ำตาล เกลือวันละเล็กน้อย  

 

ควรงดขนมหวานจัดเช่น ทองหยิบ ทองหยอด สังขยา หม้อแกง น้ำผึ้ง น้ำหวานทั้งชนิดอัดลมและไม่อัดลมและลูกอมชนิดต่างๆ ยกเว้นเมื่อผู้ป่วยมีอาการน้ำตาลในเลือดต่ำ ผู้ที่ยังคงติดรสหวานสามารถใช้น้ำตาลเทียมใส่ในอาหารหรือเครื่องดื่มได้ ตัวอย่างอาหารการแลกเปลี่ยน ในหมวดอาหารที่มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด ได้แก่

 

หมวดที่ 1 ข้าวแป้งและผลิตภัณฑ์ เช่น ข้าวสวย 1 ทัพพี = ข้าวต้ม 2 ทัพพี = ข้าวเหนียวนึ่ง 3 ช้อนโต๊ะ = ขนมปังปอนด์ 1 แผ่น = ข้าวโพด ½ ฝัก

 

หมวดที่ 2 ผลไม้ เช่นกล้วยน้ำว้าหรือกล้วยไข่ 1 ผลกลาง = กล้วยหอม ½ ผลแอปเปิ้ล 1 ผล = ทุเรียน 1 เม็ดกลาง  = ส้มเขียวหวาน 2 ผลกลาง  = มะละกอสุก 8 ชิ้นคำ  = แตงโม 10 ชิ้นคำ = น้ำผลไม้ 1/3 ถ้วยตวง

 

หมวดที่ 3 นม โดยนม 1 ส่วนประมาณ 240 มล. ควรหลีกเลี่ยงนมปรุงแต่งรส โยเกิร์ตชนิดครีมปรงแต่งรส นมเปรี้ยวพร้อมดื่ม เพราะนมเหล่านี้มีการเติมน้ำตาลหรือน้ำผลไม้เชื่อม ควรเลือกดื่มน้ำนมพร่องมันเนย หรือน้ำนมไม่มีไขมัน 

นายแพทย์ณัฐพล สถาวโรดม
Natum79@hotmail.com

 

Facebook PMKMED
Health Promotion PMK
กรมแพทย์ทหารบก
ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย
วิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฏเกล้า
ศูนย์อำนวยการแพทย์พระมงกุฎ
สมาคมรูมาติสซั่มแห่งประเทศไทย
สหกรณ์ออมทรัพย์วังพญาไท
สำนักงานพัฒนาวิจัย วพม.
หาผู้เชี่ยวชาญโรคไต
ห้องสมุดออนไลน์ รพ.พระมงกุฎเกล้า
แผนกโรคไต Division of Nephrology
แพทยสภา::The Medical Council of Thailand
โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า

สมาชิกออนไลน์ 2 คน, ผู้เยี่ยมชม 138 คน, จำนวนผู้เข้าชมตั้งแต่ 22 June 2011 = 1394180 คน

กองอายุรกรรมโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า
อาคารเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา ชั้น 3 โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า 315 ถนนราชวิถี เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 โทร 0-2763-3280, 0-2763-3278


เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของกองอายุรกรรม โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. ๒๕๕๔-๒๕๕๕
กองอายุรกรรม โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า 
ออกแบบและดูแลโดย พ.อ. กิตติ บูรณวุฒิ
Official Website of Department of Medicine, Phramongkutklao Hospital
Copyright © 2011-2012
Department of Medicine, Phramongkutklao Hospital - All Rights Reserved
Developed and maintained by COL Kitti Buranawuti